Khí Thải Xe Máy, Một Trong Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí

Môi trường đang ngày càng bị đe dọa, không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác. Khí thải xe máy cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay từ khí thải xe máy

Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí là vấn đề mà nhiều quốc gia quan tâm, bao gồm cả Việt Nam. Mới đây, công ty chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm tính toán – ARIA Technologies , mô phỏng ô nhiễm môi trường không khí và hỗ trợ dự báo khí tượng, cảnh báo “Hà Nội là một trong những đô thị có không khí bẩn nhất ở Châu Á với nồng độ bụi cao gấp nhiều lần cho phép”.

Ước tính thiệt hại khí thải xe máy từ 0.5 – 0.6% GDP tại 5 thành phố lớn nhất Việt Nam. Vấn đề đáng cảnh báo nhất chính là người dân chưa ý thức được tác hại của khí thải xe ô tô, xe máy và hiệu quả của việc bảo dưỡng, sửa chữa chúng để giảm khí độc hại thải ra môi trường.

Khí thải xe máy, khói bụi từ xe máy làm ô nhiễm không khí

Khí thải xe máy, khói bụi từ xe máy làm ô nhiễm không khí

Những nghiên cứu khoa học cho rằng, chất gây ô nhiễm từ khí thải xe máy xâm nhập vào phổi, thậm chí vào máu của con người sẽ gây ra các vấn đề về mắt và hệ thống hô hấp. Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo những hậu quả của khí thải xe máy có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như vô sinh, thận, ung thư phổi và các bệnh về tim…

Theo thông tin từ Sở Tài Nguyên và Môi Trường, xe máy chiếm hơn 87% tổng lưu lượng xe hoạt động trong nội thành Hà Nội. Đây là một trong những đối tượng chính gây gia tăng ô nhiễm không khí cho thành phố. Các thành phần khí thải xe máy độc hại thường thấy là NOx, SOx, HC và CO…

Những thành phần độc hại có trong khí thải xe máy

Carbon dioxide

Đây là những thành phần phổ biến nhất trong khí thải xe máy. Carbon dioxide là sản phẩm phụ của những phản ứng đốt cháy nguyên liệu, nó cũng là chất gây nên hiệu ứng nhà kính.

Tùy hàm lượng mà carbon dioxide sẽ gây độc, mức độ ảnh hưởng có thể biến đổi từ nhức đầu, xây xẩm, run bẩy, cảm giác bị kim chích, khó thở, đổ mồ hôi, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, bất tỉnh hoặc…sẽ không bao giờ tỉnh. Hàm lượng mức độ gây độc được tính như sau:

  • 250-350 ppm (parts per million-phần triệu): ở không khí ngoài trời bình thường.
  • 350-1.000 ppm: trong những phòng có sự trao đổi khí tốt giữa bên trong và bên ngoài.
  •  1.000-2.000 ppm sẽ gây ra sự uể oải, buồn ngủ, đờ đẫn, kém tập trung, tăng nhịp tim và có thể bị nôn ói.
  • Trên 5.000 ppm sẽ gây mất oxy và hậu quả là gây tổn hại não vĩnh viễn, bất tỉnh, tử vong.

Carbon monoxide (CO)

Số lượng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, dẫn đến tăng lượng khí thải ra môi trường

Số lượng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, dẫn đến tăng lượng khí thải ra môi trường

Carbon monoxide là gì? Đây là một trong những thành phần khí thải xe máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí và sức khỏe. Nếu hít  phải CO ở mức 667 ppm thì CO sẽ làm chuyển đổi 50% haemoglobin vận chuyển oxy thành phần của carbonxyhemoglobin. Phân tử này không có chức năng mang oxy đến tế bào ngay, do đó CO sẽ khiến bạn bị nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và có thể dẫn đến tử vong.

Nitric oxides (NO và NO2)

NO và NO2 là một trong những Nitric Oxides đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự liên lạc giữa các tế bào, tuy nhiên ở liều lượng nhỏ. Ở liều lượng cao, chúng sẽ gây hại hệ mạch máu, nếu thai phụ hít phải chúng thường xuyên sẽ gây nên dị dạng thai nhi, biến đổi DNA và các chứng bệnh đa xơ cứng.

Sulfur dioxide

Loại khí thải xe máy này sẽ gây rối loạn hô hấp, ảnh hưởng xấu đến hệ hoạt động của cơ thể

Các phần tử cực nhỏ

Đây là những thành phần lạ có trong khí thải xe máy, chúng sẽ gây hại mô phổi và phát triển một số dạng ung thư.

Các hợp chất hydrocarbons đa vòng

Các hợp chất này sẽ gây tổn hại lên các tế bào da và hệ tự miễn của cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Đây là một trong những thành phần khí thải xe máy phổ biến nhất gây ra ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người. 

Khí thải xe máy là một trong những hiểm họa đối với môi trường và sức khỏe. Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng, nhất là ở các thành phố lớn bởi sự phát triển về lưu lượng xe, các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy mỗi con người, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình, tìm hiểu các biện pháp làm giảm lượng khí thải độc hít vào cơ thể, tạo ra môi trường sống trong lành ngay tại nơi ở của bạn. 

Hãy cùng chung tay vì một bầu không khí trong sạch ngay từ hôm nay nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *