Nước cứng, nước mềm là gì? Loại nào dùng tốt hơn?

nước cứng, nước mềm

Nước là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nước được chia làm 2 loại là nước cứng và nước mềm và không phải ai cũng biết điều đó. Vậỵ nước cứng, nước mềm là gì? Cùng chuyên mục Môi trường và Cộng đồng tìm hiểu nhé!

Nước cứng

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa các hàm lượng ion như Ca2+ và Mg2+ cao quá mức cho phép. Tổng hàm lượng 2 ion trên biểu trưng cho tính chất cứng của nước. Trong đó, nếu nước chứa nhiều Mg2+ sẽ có vị đắng.

Hiện tại, có thể chia nước cứng ra làm 3 loại là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

 • Nước cứng tạm thời là loại nước cứng được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Khi nước cứng bị đun sôi, tính cứng của nước sẽ không còn do muối hiđrocacbonat bị nhiệt độ cao phân tách thành muối không tan. 
 • Nước cứng vĩnh cữu là loại nước cứng mang tính vĩnh cửu. Thành phần của nó gồm MgSO4, MgCl2, CaSO4 và CaCl2. Nước cững vĩnh củu không thể phân tách khi đun sôi. 
 • Nước cứng toàn phần là nước cứng mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. THành phần của nó gồm CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4. 

Nguyên nhân tạo ra nước cứng

sự hình thành nước cứng

Nước cứng tự nhiên thường có nguồn từ nước ngầm. Khi nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi và trầm tích sẽ hoà tan các ion như Mg2+, Ca2+… trong các lớp đất đá này. Điều này làm tăng độ cứng trong nước. Nước trong ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng nếu nguồn nước chảy qua các lớp đất đá này. 

Khi cung cấp nước cho người dân bằng nước ngầm, nhiều nhà máy chưa xử lý được triệt để thành phần của nước cứng. Vì vậy, có rất nhiều vùng vẫn sử dụng tình trạng nước cứng. 

Ưu điểm của nước cứng

Trong nước cứng có chứa rất nhiều ion khoáng. Vì vậy. Khi uống nước cứng, cơ thể bạn sẽ được bổ sung thêm chất khoáng. Điều này rất tốt cho sức khoẻ và giúp bạn phòng ngừa những bệnh về tim mạch. 

Tác hại của nước cứng

tác hại của nước cứng

Giống như biến đổi khí hậu, nước cứng cũng có ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khoẻ, đời sống sinh hoạt hàng ngày và công nghiệp

 • Đối với sức khoẻ

Sẽ gây khô da, khô tóc nếu sử dụng nước cứng thường xuyên

Trong nước cứng có muối bicarbonat. Khi vào cơ thể, nó sẽ phân huỷ thành muối cacbonat kết tủa [từ Ca(HCO3)2 => CaCO3]. CaCO3 lại không thể thấm qua các thành ruột và động mạch. Do đó, khi sử dụng nhiều, hàm lượng này sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Lâu ngày, điều này sẽ tạo thành sỏi, tắc đường động mạch hoặc tĩnh mạch. Gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn. 

 • Đối với đời sống hàng ngày

Nước cứng sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Ngoài ra, tác dụng tẩy rửa của xà phòng sẽ bị giảm do nước cứng tạo ra muối canxi không tan. Nước cứng còn làm quần áo của bạn nhanh bị mục vải. 

Các đồ dùng như nồi hơi, bình nước nóng khi sử dụng nước cứng thì rất dễ bám cặn. Ngoài ra sản phẩm còn nhanh bị hỏng. Theo đó, lớp CaCO3 trong nước cứng sẽ tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hoặc bình nước nóng. Điều này sẽ làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt. Từ đó sẽ khiến tiêu hao điện năng, gây lãng phí, tốn tiền điện.

 • Trong công nghiệp

Qua tìm hiểu, một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng. Nếu độ cứng vượt mức giới hạn cho phép thì các xí nghiệp phải làm mềm hoá nước. 

Khi cố tình sử dụng nước cứng, các thiết bị như nồi hơi, thiết bị lạnh sẽ khiến xảy ra tình trạng bám cặn. Ngoài ra, nó còn làm giảm hệ số lưu thông các lưu lượng trên đường ống. Nếu để tình trạng diễn ra lâu thì sẽ tạo áp lực lên nồi hơi và cuối cùng có thể gây nổ nồi hơi.

Xử lý nước cứng như thế nào?

bịện pháp làm mềm nước cứng

Có rất nhiều cách để xử lý nước cứng. Sau đây là một vài cách để xử lý nước cứng:

Sử dụng hạt nhựa trao đổi ion. Hạt nhựa trao đổi ion không hoà tan và chứa các ion có thể giúp trao đổi dễ dàng các ion Ca2+ và Mg2+. Từ đó nước sẽ mềm hơn.

Sử dụng hoá chất. Phương pháp này sẽ dùng các hoá chất khác nhau pha vào nước. Khi các hoá chất này gặp ion Ca2+ và Mg2+ sẽ tạo thành các hợp chất không tan trong nước .

Sử dụng nhiệt. Khi bạn chưng cất hoặc đun nóng nước cứng, muối hiđrocacbonat sẽ bị nhiệt phân thành muối không tan. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, phương pháp này chỉ hiệu quả đối với nước cứng tạm thời.

Sử dụng phương pháp tổng hợp. Đây là phương pháp kết hợp 2 trong 3 phương pháp kể trên.

Sử dụng màng bán thấm (hay còn gọi là công nghệ lọc Nano). Theo đó, chúng ta sẽ sử dụng công nghệ này thẩm thấu ngược (RO) để lọc nước.

» Các bạn có quan tâm: Ô nhiễm nước – Tác nhân không nhỏ trong việc giảm IQ ở trẻ

Nước mềm

Nước mềm là gì?

nước mềm

Nước mềm là nước cứng sau khi loại bỏ một số lượng đáng kể các khoáng chất bị hoà tan. Nước mềm được sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như sản xuất.

Hiện nay, hầu hết nước cứng đều được xử lý thông qua quá trình trao đổi ion. Để làm mềm nước hiệu quả, bạn cần một hệ thống làm mềm nước hoạt động tốt mà không làm lãng phí nước hay muối. Bên cạnh đó, hệ thống làm mềm nước phải dễ sử dụng, đủ công suất làm mềm nước sinh hoạt để cả gia đình sử dụng. Thêm vào nữa, giá cả của các hệ thống này phải phù hợp với hầu bao của gia đình.

Lợi ích của nước mềm

 • Loại bỏ các ion khoáng ra khỏi nước. Giúp da và tóc sạch sẽ, mềm mại hơn. Quần áo giặt sạch hơn, tẩy rửa đồ đạc hiệu quả hơn.
 • Tiết kiệm năng lượng cho người dùng. Bởi lẽ, khi sử dụng nước cứng sẽ khiến thời gian đun nóng nước lâu hơn, tăng chí phí tiêu thụ điện. Theo nghiên cứu, khi sử dụng nước, chi phí làm nóng nước sẽ tăng 48% so với sử dụng nước mềm.
 • Tăng thời hạn sử dụng vòi sen
 • Giúp tiết kiệm xà phòng và chất tẩy rửa. Qua khảo sát, nước mềm có khả năng làm sạch như nước cứng 10 gpg và tiết kiệm tới 30% chất tẩy rửa. Trong khi con số này tăng tới 70% khi sử dụng nước cứng 25 gpg.
 • Thân thiện với môi trường vì giảm lượng hoá chất thải ra nguồn nước.
 • Giúp bể tự hoại duy trì độ thẩm thấu cao hơn, giảm sự tắc nghẽn.

Phân biệt nước cứng, nước mềm như thế nào? Loại nào tốt hơn? 

Phân biệt nước cứng, nước mềm

Một cách đơn giản để bạn phân biệt nước cứng và nước mềm đó là sử dụng xà phòng giặt. Khi cho xà phòng giặt vào 2 loại nước này, nếu bên nào không tạo nhiều bọt và có cặn trắng thì đó là nước cứng.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng ấm đun nước. Nếu sau một thời gian sử dụng, bạn thấy có cặn trắng đọng lại dưới đáy ấm thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng. Lớp cặn trắng này sẽ khiến khả năng dẫn nhiệt bị giảm và gây tốn nhiên liệu khi đun nấu.

Một cách thử khác là nhìn vào vòi nước hay vòi hoa sen trong gia đình. Nước cứng sẽ khiến vòi nước bị gỉ sét hoặc đọng lại cặn trắng. Điều này gây hư hại cho vòi nước. Nếu sử dụng lâu dài còn có thể khiến tắc đường ống dẫn nước.

Loại nào tốt hơn?

nước cứng, nước mềm

Về mặt sức khoẻ, nước cứng được mọi người đánh giá cao hơn nước mềm. Bởi lẽ, nước cứng có thể cung cấp một lượng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người nên ưu tiên sử dụng nước cứng.

Tuy nhiên, dù tốt nhưng nước cứng lại gây ra khá nhiều điều khó chịu, thậm chí là gây hại. Vì vậy, hiện nay, để có thể sử dụng nước cứng tự nhiên, bạn cần phải làm mềm nước và tạo thành nước mềm. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ những chất bất lợi mà nước cứng gây ra trong đời sống và sản xuất.

 

Nước cứng, nước mềm là gì? Loại nào dùng tốt hơn?
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *